Các ký hiệu trọng tài bóng đá thường gặp bạn nên biết
415 views

Ký hiệu trọng tài bóng đá là yếu tố rất quan trọng đối với các cầu thủ trong khi thi đấu. Mỗi ký hiệu lại mang những ý nghĩa khác nhau. Nhờ vào những ký hiệu này mà các trọng tài dễ dàng kiểm soát tình hình trận đấu hơn. Vậy bạn có biết cách ký hiệu của trọng tài bóng đá như thế nào không? Cùng Song24h.vntìm hiểu nhé!

Trọng tài bóng đá là ai

Trọng tài là 1 danh từ dùng để chỉ người điều khiển 1 trận đấu bóng đá. Các trọng tài cũng giống như những vị luật sư, phải nắm rõ các luật lệ trong môn bóng đá và giữ nhịp độ các trận đấu được diễn ra đúng luật, đủ thời gian,… Các vị trọng tài sẽ căn cứ vào những tình huống diễn ra trên sân mà đưa ra nhiều phán quyết hợp lý. Những phán quyết này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cục diện của toàn trận đấu. Các quyết định của trọng tài trên sân 1 khi đã đưa ra thì không thể rút lại được.

Trọng tài trong bóng đá có 34 người với mọi quyền hạn được đặt trong tay vị trọng tài chính. Nhiều trận đấu còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 hoặc thế giới từng ghi nhận có thêm vị trọng tài thứ 13. Các vị trọng tài này sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau và nắm giữ liên lạc để kịp thời truyền báo đến cho vị trọng tài chính đang chạy trên sân. Bên cạnh đó, các vị trọng tài còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía các trợ lý trọng tài.

Ký hiệu trọng tài bóng đá

Các ký hiệu trọng tài bóng đá bạn nên biết

Các ký hiệu của trọng tài chính

Chỉ tay cho hưởng lợi thế: Trọng tài sẽ đưa 2 tay song song về trước chỉ về phía mục tiêu của đội có lợi thế. Lợi thế này được cho khi một đội đã phạm lỗi nhỏ. Do đó, thay vì dừng nhịp thi đấu, trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục và ra tín hiệu cho đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế

Thổi còi và tay chỉ về trước: Đây là ám chỉ cho một quả đá phạt trực tiếp. Trọng tài thổi còi và chỉ tay về trước (không theo góc độ cụ thể) nhưng về hướng tấn công của đội đang được hưởng quả đá phạt. Đây cũng là ký hiệu phổ biến nhất trong các trận đấu.

Thổi còi và chỉ tay lên: Trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay tự do thẳng lên trời. Đây là tín hiệu cho một cú đá phạt gián tiếp. Ngoài ra, khi giải thích đội nào đang được hưởng quả phạt và để làm gì, họ cũng giơ tay lên không trung trong vài giây.

Đưa bàn tay chạm vào tay kia: Dấu hiệu này của trọng tài cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay. Do đó trận đấu sẽ được dừng lại và nhường lại bóng cho đối phương. Trong trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài có thể đưa ra quyết định thổi phạt penalty.

Vẽ hình chữ nhật trong không gian: Đây là ký hiệu thường thấy từ khi có sự xuất hiện của công nghệ VAR. Khi trọng tài dùng 2 tay tạo một hình chữ nhật, đó là để tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài VAR khi tình huống trên sân đang gây tranh cãi hoặc trọng tài không thể quan sát kỹ được.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền: Trọng tài thổi còi và chỉ trực tiếp vào chấm phạt penalty để ám chỉ rằng một đội sẽ được hưởng quả đá penalty. Đó sẽ là một tiếng còi dài.

Tay cầm thẻ giơ lên: Trọng tài sẽ giơ một chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ. Nếu cầu thủ nhận thẻ vàng, đó là một cảnh báo. Nếu nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận, cầu thủ này sẽ phải rời sân vì 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Trọng tài lấy thẻ trong túi và chỉ vào cầu thủ phải nhận, sau đó họ sẽ viết chi tiết về hành vi phạm lỗi vào sổ ghi chép.

Đưa bàn tay chạm vào tay kia: Dấu hiệu này của trọng tài cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay. Do đó trận đấu sẽ được dừng lại và nhường lại bóng cho đối phương.
Trong trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài có thể đưa ra quyết định thổi phạt penalty.

Ký hiệu của trọng tài biên

Dùng cờ chỉ vào góc: Trọng tài biên sẽ chạy xuống cờ góc bên sân của họ và chỉ cờ trên tay họ xuống tại vị trí góc để ám chỉ một quả đá phạt góc. Họ không thổi còi vì chỉ có trọng tài chính được cầm còi.

Phất cờ và chỉ sang 1 hướng: Tình huống tiếp theo cũng diễn ra với tần suất rất thường xuyên trong bất kỳ trận bóng đá nào chính là bóng ra khỏi đường biên ngang. Lúc này, trọng tài biên sẽ chạy đến vị trí bóng vừa ra sân và chỉ cờ theo hướng đội được hưởng quả ném biên. Nếu bóng đang ở quyền kiểm soát của đội đối phương, họ phải nhường bóng lại cho đội hưởng ném biên.

Chỉ cờ lên cao: Đây là dấu hiệu ám chỉ tình huống việt vị của một cầu thủ. Cánh tay chỉ cờ của trọng tài biên sẽ vuông góc mặt sân thi đấu.

Tạo hình chữ nhật với cờ: Khi trọng tài biên giơ cờ và tạo hình chữ nhật với nó có nghĩa là phía ngoài sân có sự thay đổi người và yêu cầu trọng tài chính cho tạm dừng trận đấu. Đối với ký hiệu này, cả 2 vị trọng tài ở 2 biên cùng ra hiệu trong từ 5 – 10s.

Trên đây là những ký hiệu trọng tài bóng đá thường hay sử dụng nhất trong các trận đấu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn học được các ký hiệu và thi đấu tốt trong các trận bóng đá. Bạn có biết cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại là ai không? Khi chiến thắng các cầu thủ có cách ăn mừng bàn thắng như thế nào?Tham khảo thêm nhiều bài viết mà chúng tôi chia sẻ tại trang nhé!