Cách bảo quản khoai tây được lâu và tươi ngon như mới
183 views

Khoai tây là 1 trong những loại rau củ phổ biến ở nước ta. Với khoai tây chúng ta có thể  dùng để nấy rất nhiều món ăn khác nhau cho gia đình của mình như canh khoai tây hầm xương, khoai tây chiên. Để bảo quản khoai tây được lâu và vẫn giữ được chất dinh dưỡng không phải ai cũng biết. Cùng song24h.vn tìm hiểu cách bảo quản khoai tây được lâu và tương ngon như mới nhé.

Cách bảo quản khoai tây

Tổng hợp các cách  bảo quản khoai tây đơn giản dễ làm tại nhà.

Lưu trữ ở nhiệt độ thích hợp: Khoai tây nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 7-10 độ C để giữ cho chúng được tươi mới và không bị mềm.

Tránh để khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Khoai tây nên được lưu trữ ở nơi tối, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Ánh sáng mặt trời có thể làm cho khoai tây nhanh chóng nảy mầm và hỏng.

Đặt khoai tây ở nơi thoáng mát: Khoai tây nên được bảo quản ở môi trường thoáng mát và khô ráo. Tránh đặt chúng gần các thiết bị phát nhiệt như tủ lạnh hay bếp.

Điều chỉnh độ ẩm: Khoai tây nên được bảo quản ở môi trường có độ ẩm từ 85-90%. Nếu độ ẩm quá cao, chúng có thể bị mốc hoặc hỏng.

Không rửa khoai tây trước khi lưu trữ: Không nên giặt khoai tây trước khi lưu trữ, vì điều này có thể làm tăng độ ẩm và khiến cho chúng bị nhanh chóng hỏng.

Kiểm tra thường xuyên: Bạn nên kiểm tra khoai tây thường xuyên để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu hỏng nào và loại bỏ chúng khỏi bộ sưu tập.

Tránh bảo quản khoai tây cùng với các loại trái cây khác nhau. Những loại trái cây có thể tách ra ethylene, một loại khí làm cho khoai tây chuyển sang màu xanh và mất độ tươi.

Tránh bảo quản khoai tây cùng với các loại trái cây khác nhau.

Để chọn được khoai tây ngon, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:

  • Chọn khoai tây có vỏ mịn, không bị vết nứt hoặc nếp gấp. Nếu có những vết trắng hoặc xám trên vỏ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc hư hỏng.
  •  Nên chọn khoai tây to, chắc, nặng hơn so với kích thước trung bình. Khoai tây to, chắc thường chứa nhiều tinh bột hơn, giúp cho món ăn được ngon hơn.
  • Tránh chọn khoai tây có vết đục hoặc bị thối, do đó bạn nên kiểm tra kỹ phần thân khoai tây trước khi mua.
  • Khoai tây cũng cần được kiểm tra bên trong. Khi cầm khoai tây, nhấn nhẹ vào phần còn lại của khoai tây (không phải phần có mắt khoai), nếu khoai tây cứng, thì nó có thể bị già hoặc chứa tinh bột nhiều. Nếu cảm thấy khoai tây mềm, thì nó có thể đã bị hư hỏng.
  • Nên chọn khoai tây có màu vàng sáng đều, không có màu xanh lá cây hoặc màu xám. Nếu khoai tây có màu xám hoặc xanh lá cây, đó có thể là do nó bị lưu trữ quá lâu hoặc bị ảnh hưởng bởi một loại bệnh.
  • Nếu có thể, hãy chọn khoai tây được sản xuất trong nước, vì chúng thường tươi hơn và có hương vị tốt hơn so với khoai tây nhập khẩu.