Ngất lên ngất xuống với những món thưởng Tết không ai tưởng tượng được
770 views

Sau một năm làm việc vất vả, ai cũng trông đợi khoản tiền thưởng tết cuối năm. Có những phần thưởng tết có giá trị lớn khiến người nhận cũng phải ngỡ ngàng, nhưng cũng có những món quà tết khiến họ hốt hoảng không biết có nên nhận hay không ?

Quan tài – quà thưởng Tết khiến người nhận “lặng người”, chỉ có ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc có những công ty chơi sành đã thưởng tết cho nhân viên của mình bằng siêu xe, bằng vàng ròng, thế nhưng cũng có những nhân viên lại chỉ nhận được thưởng tết bằng nước tương, giấy vệ sinh hay thậm trí là một chiếc quan tài.

 Không chỉ ở Trung Quốc mà những người dân trên nhiều quốc gia khác đều mong đợi tới dịp cuối năm để có thể nhận những khoản thưởng Tết cho một năm làm việc vất vả.

Vào dịp này sẽ có rất nhiều ông chủ được ca ngợi bởi sự hào phóng của mình, cũng có nhiều doanh nghiệp trở thành chủ để bàn tán của dư luận bởi cách thức thưởng tết quá “sáng tạo” và “khó đỡ”, khiến cho nhân viên chỉ còn biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Vào dịp này sẽ có nhiều ông chủ được ca ngợi vì sự hào phóng của mình nhưng đồng thời cũng có nhiều doanh nghiệp trở thành đề tài bàn tán của dư luận vì cách thức thưởng Tết quá ‘sáng tạo’ và ‘khó đỡ’, khiến nhân viên chỉ biết ‘ngậm bồ hòn làm ngọt’.

Hãy cùng điểm qua một số màn thưởng Tết ‘bá đạo’ nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc.

1. 18 tỉ đồng tiền thưởng tết

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Cô Xu đã từng nhận được 18 tỉ đồng tiền thưởng Tết năm 2012.

Vào năm 2012, cô Xu là một nhân viên môi giới bất động sản ở tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Cô đã nhận được số tiền thưởng cao chưa từng có khoảng 18 tỉ đồng. Được biết cô đã bán được hơn 100 ngôi nhà với tổng số tiền trị giá 399 triệu tệ ( hơn 1,4 nghìn tỉ đồng ) cô đã trở thành nữ hoàng trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Theo đó, vào dịp cuối năm cô đã nhận được khoản tiền thưởng Tết trị giá 5 triệu tệ ( khoảng 18 tỉ đồng ). Đây cũng được xem là một trong những cá nhân được thưởng Tết cao nhất ở Trung Quốc.

2. Ô tô cao cấp

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
10 chiếc xe hơi Mercedes được một công ty ở Thâm Quyến thưởng cho nhân viên vào dịp cuối năm.

Vào năm 2013, một công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin ở Thẩm Quyến đã quyết định tặng thưởng 10 chiếc xe hơi hiệu Mercedes – Benz cho 10 nhân viên giỏi nhất của công ty họ.

Còn vào năm 2016, cũng một công ty khác ở Châu Châu, Hồ Nam đã chi đến 4 triệu tệ (gần 14 tỉ đồng) để mua 13 chiếc ô tô nhãn hiệu Audi làm phần thưởng Tết cho nhân viên xuất sắc. Một công ty khác ở Diêm Thành cũng tửng thưởng tết cho nhân viên bằng siêu xe Cadillacs.

3. Vàng thỏi

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Vàng thỏi là phần thưởng Tết một doanh nghiệp ở Thẩm Dương tặng cho nhân viên.
Một chủ doanh nghiệp ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã chi đến hàng triệu tệ để mua 100 miếng vàng thỏi khối lượng từ 20, 50 đến 100 gram làm quà thưởng Tết cho nhân viên.

Và kể từ khi câu chuyện về người chủ này được chia sẻ, cũng đã có một vài doanh nghiệp học theo và trao tặng cho nhân viên của họ những thỏi vàng từ 3-5kg vào dịp cuối năm.

4. Kì nghỉ dài tại những địa điểm du lịch xa xỉ

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Chính sách nhiều quyền lợi một công ty Trung Quốc dành cho nhân viên.

Một công ty ở Trung Quốc đã tặng thưởng cho nhân viên nhiều quyền lợi vào dịp cuối năm gồm 35 ngày nghỉ phép, 10.000 tệ (36 triệu đồng) tiền chi phí hoạt động cho chuyến đi, tiền phí tổn nếu gặp ‘tổn hại’ trong chuyến đi và tiền thuê một chiếc Ipad Air cho nhân viên chụp ảnh giải trí.

5. Điện thoại

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Một công ty dành tặng điện thoại di động cho nhân viên.

Lại là một trường hợp khác tại Trung Quốc họ đã dành tặng cho mỗi nhân viên 2 bộ điện thoại di động 4G như là quà thưởng Tết. Thế nhưng món quà này lại khiến cho nhiều nhân viên tỏ ra thất vọng bởi họ không được nhận tiền. Vì vậy họ phải cắt giảm chi phí sử dụng trong dịp Tết.

Bên cạnh những phần thưởng Tết siêu khủng thì cũng còn có những màn thưởng vô cùng “khó đỡ” như thế này đây.

6. Đậu hũ cay sấy khô và nước tương

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Đậu hủ cay sấy khô – quà thưởng Tết của một công ty ở Trung Quốc.

Một công ty có trụ sở tại quận Ninghai, tỉnh Chiết Giang lại tặng cho mỗi nhân viên của công ty 3 hộp đậu hũ cây sấy khô và 2 chai nước tương như là tiền thưởng Tết dành cho nhân viên.

Để giải thích về lý do vì sao chủ doanh nghiệp này đã ví von rằng đậu hủ cay vốn được xem như ‘siêu xe Rolls- Royce’của giới ẩm thực. Thế nhưng một số nhân viên của công ty lại cho biết hầu hết các chai nước tương đều gần hết hạn sử dụng.

7. Thẻ quà tặng

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Phiếu quà tặng nhưng phải bù thêm tiền mới mua được hàng.

Một cư dân mạng với tên gọi ‘Wei Wei’ than phiền rằng ông chủ của cô đã tặng nhân viên phiếu quà tặng trị giá 100 tệ (360 nghìn đồng) tại một cửa hàng hải sản để làm quà thường Tết.

Thế nhưng thật không may, khi đến nơi cô mới phát hiện ra rằng cửa hàng này không bán bất kỳ thứ gì có trọng lượng dưới nửa kí và tất cả đều có giá rất cao. Cuối cùng ‘Wei Wei’ đã phải trả thêm một phần tiền chỉ để mua một phần ốc.

8. Giấy vệ sinh

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Người đàn ông này khoe phần thưởng Tết độc đáo của mình lên weibo.

Để khẳng định chất lượng sản phẩm của công ty, một doanh nghiệp ở Trung Quốc đã quyết định tặng giấy vệ sinh cho nhân viên để làm quà thưởng Tết.

9. ‘Apple notebook” – táo và sổ tay

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Một công ty ở Trung Quốc đã quyết định tặng cho nhân viên ‘Apple notebook’ theo đúng nghĩa đen của nó.

Một công ty ở Trung Quốc thông báo rằng các nhân viên của công ty sẽ được thưởng Tết bằng ‘Apple notebook’. Rất nhiều người đã tỏ ra vô cùng phấn khởi bởi vì ngờ rằng mình sẽ được sở hữu một chiếc máy tính của một nhẫn hiệu nổi tiếng. Thế nhưng sự thật không được như là mơ. Khi mà mở hộp quả, bên trong hộp thì lại là 1 quả táo (apple), 1 quyển sổ tay (notebook) và một bộ bài.

10. Bánh bao hấp

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Bánh bao hấp – phần thưởng Tết của nhân viên.

Thưởng tết của một công ty ở Taizhou, Chiết Giang lại là một hộp bánh cao cấp. Phần thưởng ít đến nỗi rất nhiều nhân viên phải phản nàn rằng tại sao ban lãnh đạo lại không cho thêm chút đồ chua và tương mù tạt để ăn kèm.

11. Vé số

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Nếu may mắn bạn có thể trúng được vài triệu tệ cho dịp Tết này.

Một công ty khác ở Trung Quốc lại có một món quà rất độc đó là tặng vé số cho nhân viên với lời giải thích “Nếu bạn đủ may mắn, vài triệu tệ sẽ thuộc về tay bạn.” 

Thế nhưng để nhận được tiền thưởng này họ sẽ phải là người cực kỳ may mắn.

12. Quan tài

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Quan tài này có nên nhận hay không?

Một doanh nghiệp khác ở nước này lại tặng quan tài để thưởng Tết cho nhân viên với lí do là từ quan tài có âm gần giống với từ có nhiều của cải. Thế nhưng nhìn thế nào đi nữa thì việc mang quan tài về nhà vào dịp Tết cũng khiến người phải e ngại.

13. Cừu sống

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Phần thưởng Tết hài hước nhất năm của một doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Một công ty bất động sản ở Thập Yến, tỉnh Hồ Bắc đã tặng thưởng cho nhân viên khoảng thưởng Tết khiến nhiều người phải cười nghiêng ngả khi nhìn thấy.

Theo đó mỗi nhân viên sẽ được nhận một con cừu còn sống mang hàm ý ‘sống, thở’ được chuyển về từ vùng Nội Mông về tận nhà của mỗi người.

14. Thẻ đi làm muộn

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Dù không có tiền, nhưng với những tấm thẻ này, qua tết bạn có thể đi làm muộn được vài lần.

Một người dùng Weibo khoe trên trang cá nhân rằng phần thưởng Tết của mình là những chiếc phiếu đi làm muộn. Nhờ thế, trong năm sau, cô sẽ không bị phạt nếu chẳng may đến chỗ làm quá giờ quy đinh.

15. Bao cao su

thưởng tết gây sốc ở trung quốc
Một công ty ở Trung Quốc đã dùng chính sản phẩm của mình – bao cao su để thưởng Tết cho nhân viên. (Ảnh minh họa).

Mới đây, thông tin từ một doanh nghiệp ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã quyết định thưởng Tết cho nhân viên bằng chính sản phẩm của công ty – bao sao su.

Theo đó, mỗi công nhân của họ sẽ được nhận 2 hộp, tổng cộng có 6 chiếc. Món quà này thật sự làm nhiều công nhân lâm vào tình huống dở khóc dở cười, có nhận hay là không thì cũng là một vấn đề nan giải.