Những mẹo nhỏ đáng chú ý trong cách viết content hay nhất hiện nay
415 views

Hiện nay, thế giới online Marketing ngày càng thịnh hàng và phát triển trên mọi trang mạng xã hội toàn cầu. Vì vậy, vấn đề cạnh tranh của loại hình này không còn dễ dàng như trước bởi sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, từ đó con người có thể liên hệ tới nhiều content khác nhau. Chính vì thế, qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách viết content hay để tạo ấn tượng cho người đọc, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Hãy chăm chỉ đọc và tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau 

Bạn là người mới bắt đầu tập viết SEO, viết các bài online marketing nhưng lại không có kinh nghiệm để quảng bá lĩnh vực mà mình cần viết ? Do vậy, việc tìm hiểu và chọn lọc những thông tin bổ ích cho lĩnh vực của bạn là một điều vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp bạn cung cấp thêm nhiều sự kiện hay những tips nhỏ mà còn cải thiện tài “viết lách” của bạn hơn đấy.

Tham khảo thêm về các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mình đang viết

Trên thị trường thế giới có rất nhiều lĩnh vực ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm đến. Chẳng hạn nếu bạn đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực nhà cửa như decor nhà cửa, thiết kế nhà cửa sao,.. hãy tìm đọc những cuốn sách hoặc tham khảo nhiều nguồn thông tin trên mạng. Đây chính là “món chính” để tạo nên một content hay. Từ đó, bạn chỉ cần chọn lọc những “nguyên liệu” tốt nhất cho món ăn của mình trở nên đẹp mắt hơn thôi.

Nên tìm hiểu kỹ và chọn lọc ra những thông tin tài liệu hay nhất để có thể tạo nên một bài content có tính đặc sắc nhất

Tất nhiên, không phải ai lần đầu viết cũng có thể trở nên rõ ràng và rành mạch được, việc chúng ta có kiến thức để phát triển về sau sẽ là tiền đề để chúng ta phát triển hơn. Bên cạnh đó, cố gắng không nên sao chép hoặc copy từ những nguồn khác để tránh việc lặp lại. Hãy cố gắng tạo những điều mới mẻ nhưng phải chính xác để tạo nên một content thu hút người đọc.

Tham khảo và nghiên cứu thêm sách về chủ đề marketing để nâng cao vốn từ 

Chắc hẳn, khi lần đầu viết những bài viết content, đa phần chúng ta đều chưa có nền tảng tư duy về chủ đề mà chúng ta viết. Vì thế, chúng tôi khuyên các bạn ngoài việc tham khảo về những lĩnh vực mà mình đang tìm hiểu. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đọc thêm một số cuốn sách liên quan đến chủ đề marketing. Từ đó, bạn bắt đầu hình thành lối tư duy tốt hơn về cách viết content hay, được nâng cao vốn từ để làm cho bài viết của mình trở nên phong phú và đặc sắc.

Tham khảo thêm một số cuốn sách liên quan đến chủ đề marketing để hình thành lối tư duy tốt hơn về cách viết content hay 

Việc này không chỉ nâng cao thêm kiến thức về chủ đề mà bạn đang viết mà còn bổ sung thêm nhiều kiến thức hay ho hơn về marketing hoặc online marketing.

Nên luyện tập viết mỗi ngày để khám phá thêm nhiều cách viết content hay 

Sau khi đã tìm hiểu và chọn lọc được những “nguyên liệu” cần thiết cho bài viết của bạn, bước tiếp theo rất quan trọng để bạn có thể tạo ra những “món ăn” tinh thần ngon nhất. Hãy tập viết mỗi ngày, hãy biến việc “viết lách” này trở thành một thói quen cho dù hôm đấy bạn rảnh rỗi và không có việc gì để làm. Từ việc viết mỗi ngày, bạn có thể rút ra được nhiều tips hay hơn để có thể cải thiện chất lượng bài viết của mình.

Thực hành luyện tập viết các bài viết content mỗi ngày để có thể nâng cao chất lượng bài viết của bản thân hơn

Vì thế dưới đây, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một số cách viết content hay thường được các copywriter nổi tiếng đã từng làm để có thể cải thiện chất lượng bài viết của họ.

Tự tạo cho mình một blog để viết và đăng bài mỗi ngày

Khái niệm về “blog” có lẽ đã không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay, đặc biệt là từ thế hệ đầu 2x trở về trước. Đây là nơi mà chủ nhân của những trang blog đăng bài viết về cuộc sống hằng ngày của mình, hay thậm chí là những câu chuyện, những lĩnh vực xung quanh. 

Hãy tạo thói quen : ngày nào cũng ra một bài viết mới. Mặc dù những bài viết đầu có vẻ khá “ngây ngô” về câu chữ nhưng cũng tạo tiền đề về việc phát triển khả năng viết của chúng ta sau này.

Tạo thói quen viết và đăng bài trên blog cá nhân của bản thân có thể cải thiện khả năng viết mỗi ngày 

Từ việc “tích tiểu thành đại” mỗi ngày, bạn sẽ tạo nên lối mòn tư duy cho mình và dần dần phát triển thêm nhiều ý tưởng hơn, có thể về việc kinh doanh chẳng hạn ?

Không ngần ngại về bài viết của cá nhân khi được đánh giá không tốt

Việc mỗi ngày bạn đều viết bài là một trong những điều góp phần quan trọng trong quá trình hình thành lên ý tưởng các cách viết content hay. Tuy nhiên, ngoài những lời nhận xét tốt và tích cực tạo động lực cho bạn, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những lời chê dở. Nhưng bạn đừng ngần ngại về điều đó bởi chỉ khi người ta đã đọc bài viết của bạn, thì mới có thể đưa ra lời nhận xét về những gì bạn vừa viết.

Đừng ngần ngại về bài viết content của mình khi không được đánh giá tốt

Khi người ta đã chú ý đến bài viết của bạn, mặc dù không đọc hết nhưng bạn đã đạt được 50% thành công về việc gây sự chú ý và quan tâm của mọi người đến bài viết của mình. Chỉ cần có niềm tin, chắc chắn các bài content về sau của bạn sẽ đạt được chất lượng tốt hơn.

Tìm một tiêu đề viết hay cho cả một bài để tạo ấn tượng 

Tạo được ấn tượng tốt ban đầu cho người khác là một trong những bước tiếp theo để phát triển cái nhìn thiện cảm của mọi người đối với bạn, cụ thể hơn là với bài viết của bạn. Đặc biệt, với những bài viết content liên quan đến lĩnh vực online marketing, tiêu đề hãy đi cùng với sản phẩm. Đây chính là bước đệm để khách hàng tới gần với những gì mà bạn muốn. 

Tạo một tiêu đề hay và đặc sắc là bước đệm đầu tiên để thu hút khách hàng tới gần sản phẩm mà bạn đang quảng bá

Lưu ý nên đặt tiêu đề dễ hiểu và ngắn gọn để người đọc có thể dễ hiểu hơn về những gì bạn định viết trong bài viết của mình nhé. Ngoài ra, những thông tin liên quan đến bài viết cũng cần có sự liên kết với tiêu đề.

Lên dàn ý chi tiết nhất cho bài viết của bạn 

Trước khi bắt đầu bắt tay vào viết bài, bạn nên lên một dàn ý chi tiết cho bài viết content của mình để có thể sắp xếp trật tự ý sao cho rõ ràng và mạch lạc nhất. Đây là một trong những khâu cực kỳ quan trọng áp dụng với toàn bộ bài viết trong bất kể lĩnh vực nào mà bạn viết. Cụ thể, bạn nên hình thành những câu hỏi này trong đầu để có thể lên ý tưởng hay nhất cho bài viết của mình : 

  • Bài viết này bạn viết cho ai?
  • Bài viết này viết nhằm với mục đích gì?
  • Tiêu đề bài viết nên đặt như thế nào để tạo ấn tượng hay cho người đọc?
  • Những đề mục chính trong bài viết bắt buộc phải có?
  • Từ khóa chính của bài viết là gì?
  • Viết cho trang thông tin nào?

Từ việc bắt đầu xây dựng những câu hỏi này trong lối tư duy của bạn, chắc chắn bạn sẽ biết được cách nên viết thế nào cho mạch lạc, đủ ý mà không bị lạc đề. Chỉ cần bám vào từ khóa chính và bắt đầu lên ý tưởng mình cần viết thôi!

Hình thành thói quen lập dàn ý chi tiết là một trong những cách viết content hay để làm cho bài viết của bạn trở nên chất lượng hơn

Phân tích cụ thể các mặt giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ 

Sau khi đã tìm kiếm thông tin và lên ý tưởng cho bài viết, bạn cần phân tích cụ thể chi tiết hơn về hai mặt giá trị chủ yếu của sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến lĩnh vực. Thứ nhất về mặt giá trị lý tính hay còn gọi là đặc tính mà khách hàng có thể quan sát được sản phẩm bằng mắt thường. Thứ hai là mặt giá trị về cảm tính, là những thứ mà khách hàng chỉ có thể cảm nhận được qua những lời nhận xét, đánh giá của bài viết.

Phân tích cụ thể hai mặt giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang quảng bá để khách hàng có thể cảm nhận rõ hơn 

Nếu như bạn biết cách khai thác đúng hướng những đặc điểm của sản phẩm trong bài viết kèm theo những ưu và nhược điểm của chúng, chắc chắn bài viết của bạn sẽ vô cùng đặc sắc. Điều này gián tiếp đưa khách hàng tới gần hơn những thông tin mà bạn muốn truyền đạt tới họ.

Khai thác đúng hướng đi của sản phẩm kèm theo ưu và nhược điểm sẽ hoàn thiện bài viết của bạn một cách tốt nhất

Chèn thêm một vài video hoặc hình ảnh cụ thể trong bài viết

Đây là một trong những bước cuối cùng để có thể hoàn thiện bài viết content của bạn trở nên hoàn chỉnh và phong phú, thu hút người đọc hơn. Bạn nghĩ thế nào nếu như đọc cả một bài viết giới thiệu mà không có hình ảnh hoặc video đi kèm? Rất nhàm chán phải không nào? Xu hướng người đọc hiện nay thường thích xem tranh ảnh hơn là đọc quá nhiều thông tin bởi điều này sẽ giúp họ dễ hình dung hơn về những gì bạn đang muốn đề cập đến. 

Chèn thêm một vài hình ảnh hoặc video có có nội dung hay và rõ nét để thu hút người đọc vài bài viết cũng là một trong những cách viết content hay 

Vì vậy, có thể ví rằng, hình ảnh và video trong bài viết giống như là thỏi “nam châm” gắn kết người đọc đến gần bài viết của bạn hơn. Hãy cố gắng lựa chọn những hình ảnh cụ thể nhất liên quan đến bài viết của bạn để gây ấn tượng hơn với người đọc nhé!

Để có thể viết lên một bài viết content hay mà đặc sắc gây ấn tượng tưởng chừng khó mà lại vô cùng dễ đúng không nào? Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của SEO Mũ Cối về cách viết content hay mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn đã đem lại được những thông tin bổ ích nhất cho mình. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!