Tiết lộ lý do vì sao các danh hài miền Nam không “được” đóng Táo Quân ?
744 views

Giải trí : Gặp nhau cuối năm, chương trình Táo Quân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về. Từ nhiều năm nay khi xem các chương trình Táo Quân chắc hẳn bạn cũng đã từng đặt câu hỏi, tại sao không thấy có sự xuất hiện của các danh hài nổi tiếng miền Nam.

Trên thực tế vấn đề đa dạng hóa diễn viên hai miền cũng đang được đặt ra cho Táo Quân ( Gặp nhau cuối năm ) với nhiều thách thức nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ có dàn nghệ sĩ phía Bắc góp mặt trong chương trình. Liệu phía sau những nguyên nhân khách quan như: Lịch tập luyện, chạy sô… của nghệ sĩ hai miền khác nhau còn gì khác?

Chuyện đã được tính từ lâu

Không phải đợi đến khi các khán giả đặt câu hỏi thì nhóm về việc tại sao không có các danh hài miền Nam đóng Táo Quân thì các đạo diễn, ê-kip mới cân nhắc tới việc mời nghệ sĩ Phía Nam.

Thực tế, NSƯT Đỗ Thanh Hải – Tổng đạo diễn chương trình Táo quân đã công nhận trước truyền thông, những nghệ sĩ hài như Trấn Thành, Trường Giang nếu biết khai thác có thể trở thành nhân tố đặc biệt của chương trình dạng như thế này.

Tuy nhiên, từ việc nhìn ra nhân tố cho tới thực tế mời các nghệ sĩ phía Nam tham dự lại là cả một câu chuyện không hề đơn giản.

Chương trình Táo quân cầu kỳ từ kịch bản cho tới chọn diễn viên, lịch tập… tất cả đều mất thời gian nhiều hơn rất nhiều một sản phẩm hài thông thường, và nó đòi hỏi những nghệ sĩ tham gia phải dành nhiều thời gian cho nó.

Không chỉ khán giản, đến những nghệ sĩ nhiều năm ‘nhẵn mặt’ trong chương trình Táo quân cũng mong có sự đa dạng vùng miền bởi lẽ một chương trình thường lệ, đã nhiều năm nay nếu như không có thêm nhân tố mới, không có cái đặc sắc thì bản thân chính những người cũ sẽ phải chịu áp lực gấp nhiều lần trong việc tự làm mới bản thân mình.

Đầu năm 2018, truyền thông đã xuất hiện tin đồn rằng danh hài Trấn Thành sẽ góp mặt trong Táo Quân.

Thế nhưng ngay sau đó, quản lý của nam diễn viên – MC đã xác nhận với báo giới rằng, cho tới nay Trấn Thành chưa nhận được một lời đề nghị chính thức nào từ ê-kíp Táo Quân phía Bắc đồng thời gọi điện qua đạo diễn Đỗ Thanh Hải để kiểm chứng thì nhận được câu trả lời: Đó chỉ là tin đồn và VFC (đơn vị sản xuất Táo quân) chưa có kế hoạch nào như vậy.

lý do nghệ sĩ miền nam không tham gia đóng táo quân
Táo quân của VFC là ‘đặc sản’ không thể thiếu với khán giả dịp Tết

Đứng ngoài góc độ công việc, thì thậm chí cũng đã có tin đồn rằng thu nhập của “dàn Táo” khá “khủng”, vậy  nên việc một nghệ sĩ được góp mặt trong chương trình Táo Quần là một vinh dự lớn, một vị trí mà nhiều diễn viên phải mơ ước. Song, để có được vị trí ấy thì không phải ai cũng có thể dễ dàng đáp ứng.

Đầu tiên là những khắt khe mang tính đặc thù của sân khấu. Thì một Sân Khấu truyền hình trực tiếp là nơi mà các nghệ sĩ không được phép sai, và không bao giờ có cơ hội làm lại… khắc hẳn với những đĩa hài, hoặc những tiểu phẩm đã qua biên tập.

Tiếp theo là thời gian, công sức cho tập luyện. Ở thời buổi hiện nay, rất nhiều diễn viên trẻ chọn con đường chạy show, tăng thu nhập, đóng những vai phụ chớp nhoáng thay vì miệt mài với ánh đèn sân khấu.

Kể cả đối với những nghệ sĩ đã thành danh, để lựa chọn giữa những show diễn có thu nhập hứa hẹn, không quá ngặt nghèo về thời gian hẳn cũng sẽ được ưu tiên hơn là một vai diễn đòi hỏi phải tập luyện cả tháng trời, mà phần lớn lại tập đêm. Minh chứng cho sự hi sinh này là nhiều nghệ sĩ trong ‘dàn Táo’ VFC tiết lộ phải hủy nhiều show dồn tâm huyết cho Táo quân.

lý do nghệ sĩ miền nam không tham gia đóng táo quân
Trấn Thành, Trường Giang luôn được đặt câu hỏi: Tại sao không đóng Táo quân?

Hơn thế lịch tập luyện của Táo Quân được thực hiện vô cùng chặt chẽ thành một chỉnh thể thống nhất nên không một ai có thể vắng mặt lâu được.  Ngay đến MC chương trình là Thảo Vân cũng phải tuân thủ quy định này một cách nghiêm túc.

Còn nhớ, mỗi năm, cứ đến dịp ‘dàn Táo’ tập luyện, duyệt chương trình thì Thảo Vân buộc phải cân đối giữa việc cơ quan, các chương trình dẫn ở VTV và Táo quân. Nhiều khi, lịch công việc ‘làm khó’ chị, buộc chị ở thế ‘vắt chân lên cổ’ mà chạy khỏi cổng Đài truyền hình Việt Nam để đến ngay điểm tập luyện chương trình Táo Quân.

Với những điều kiện như thế, vậy thử hỏi xem nếu như một nghệ sĩ miền Nam có nhận được lời mời thì họ có thể sắp xếp được hay không ?

Tất nhiên, nếu chỉ để ‘câu view’ một cách thông thường, đạo diễn Táo quân có thể ‘đánh tiếng’ mời một vài nghệ sĩ nổi tiếng phía Nam, họ nhận lời hay không là ở họ nhưng báo chí, truyền thông sẽ đồng loạt đăng tải thông tin chương trình.

Nhưng Táo quân của VFC dường như đã có đủ sức để thu hút khán giả cũng như đã đủ uy tín với người làm nghề nên không cần phải làm như vậy !

Phía Nam vẫn có Táo quân!

Dịp cận Tết được coi như thời điểm ‘vàng’ với nghệ sĩ cả nước, đặc biệt là nghệ sĩ hài bởi họ có nhiều lời mời, cơ hội tăng thu nhập. Khi chúng tôi đặt câu hỏi về thu nhập của các nghệ sĩ phía Bắc đóng Táo quân thì một trong số họ bày tỏ:

‘Để tham gia chương trình, khó có nghệ sĩ nào hoàn toàn không phải dời lịch hay hủy show ít nhất một lần để đáp ứng lịch tập luyện của Táo quân. Điều đó không chỉ thiệt thòi về vật chất, gián đoạn một số công việc mà đôi khi còn ảnh hưởng đến mối quan hệ của nghệ sĩ khiến họ bị từ chối mời diễn ở những lần sau.

Dù vậy, khi tham gia  đóng Tao Quân thì đó lại là một niềm vui, một vinh dự đặc biệt bởi vì đây là chương trình lớn, phục vụ cả hàng triệu khán giả vào thời khắc đặc biệt trong năm. Chính vì niềm hạnh phúc ấy mà các nghệ sĩ sẵn sàng cống hiền cho khán giả ”

lý do nghệ sĩ miền nam không tham gia đóng táo quân
Một hình ảnh của ‘Táo miền Nam’ với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng

Thực tế, ngoài chương trình Táo quân của VFC thì mỗi năm, các đài truyền hình ở nhiều tỉnh thành như: Vĩnh Long, Đồng Nai, HTV9… đều làm Táo quân.

Trong đó, chương trình Táo của đài Vĩnh Long được đánh giá cao về chất lượng, quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng như: NSƯT Bảo Quốc, Hồng Vân, Minh Nhí, Anh Vũ, Quốc Thuận, Thanh Thủy…

Vậy vì sao trong nhiều chương trình Táo quân khắp cả nước thì Táo quân của VFC gần như vẫn ở vị trí ‘độc tôn’ về tiếng vang? Đầu tiên phải kể tới nội dung kịch bản. Kịch bản ‘Táo miền Bắc’ dám nói về những vấn đề nóng của xã hội một cách cô đọng, uyển chuyển nhưng rạch ròi.

Tiếp đến, ê-kíp nghệ sĩ đóng Gặp nhau cuối năm toàn những gương mặt danh tiếng  và đều là những nghệ sĩ say mê với nghề nghiệp, có nhiều người đã lên cấp quản lý nhưng vẫn hăng say với Táo Quân như những ngày đầu tiên khi đứng trên sân khấu này.

Nghệ sĩ Anh Vũ – một người chuyên đóng ‘Táo miền Nam’ từng thừa nhận, miền Nam có Táo quân nhưng nội dung kịch bản vẫn chỉ chung chung chứ chưa thật sắc sảo.

Anh từng ra miền Bắc chứng kiến nghệ sĩ tập Táo quân và trong lòng khâm phục vì đồng nghiệp phía Bắc tập sáng tập khuya, nhiều ngày nhiều buổi trong khi miền Nam nghệ sĩ chỉ tập vài buổi, sau đó thì duyệt rồi quay luôn, nên nhiều lúc diễn phần nhiều là ngẫu hứng.

‘Nghệ sĩ nổi tiếng và tài năng ở miền Nam không thiếu nhưng lại không gom được hết lực lượng diễn viên mạnh để làm Táo. Có những năm, Táo quân miền Bắc được mời đi châu Âu để trình diễn lại cho khán giả Việt ở châu Âu xem luôn. Đó cũng là điều Anh Vũ thích ở Táo quân miền Bắc’, nghệ sĩ Anh Vũ từng nhận định.

Riêng khâu kết nối giữa các nghệ sĩ cho một chương trình lớn như Táo quân, phải thừa nhận ê-kíp Táo quân của VFC có quả là có một sự kết nối vô cùng đặc biệt. Bởi mỗi nghệ sĩ một ngành nghề và có vị trí công việc khác nhau thế nhưng “đến hẹn lại lên” cứ mỗi năm một lần, họ không bao giờ cho mình lý do vắng mặt.

Nhiều nghệ sĩ trong ê-kíp ngoài đời là bạn bè thân thiết với nhau, đôi khi họ bị ‘ràng buộc’, khuyến khích thậm chí cả ‘hù dọa’ (nếu bỏ chương trình) từ đồng nghiệp của mình.