Cách bảo quản giò thủ được lâu, giữ được vị ngon
87 views

Cách bảo quản giò thủ được lâu, giữ được vị ngon. Giò thủ khác với những loại giò khác bởi cần phải có sự kết dính giữa từng nguyên liệu cấu thành nên giò thủ. Cùng chiasekienthucsong.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về cách làm giò thủ đơn giản

Trước khi tìm hiểu về cách bảo quan giò thủ, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên liệu cũng như cách làm nên món giò thủ này để có được cách bảo quản phù hợp nhất.

Tìm hiểu về cách làm giò thủ đơn giản
Tìm hiểu về cách làm giò thủ đơn giản
 • Giò thủ là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, được làm chủ yếu từ các phần thủ của heo như tai, má, lưỡi, mũi, thái lát mỏng kết hợp với nấm mộc nhĩ. Người ta thường trộn đều các nguyên liệu này với các loại gia vị và nước mắm cốt, sau đó xào chín và gói lại thành các khoanh giò thủ.
 • Với sự sử dụng của các phần thủ lợn, giò thủ có cấu trúc dai giòn sần sật và mang hương vị đặc trưng của mắm cốt và tiêu bắc. Món giò thủ thường được coi là một trong những thực phẩm “giải ngấy” không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Việc chấm thêm một chút tương ớt cũng giúp tăng thêm hương vị cho món ăn này.
 • Trong dịp lễ Tết, mọi nhà thường sẽ chuẩn bị ít nhất 1-2 cây giò thủ để thưởng thức cùng với gia đình. Tuy nhiên, nếu có nhiều khách mời, số lượng có thể tăng lên đến 3-5 cây giò. Để giò thủ có thể được bảo quản và giữ được hương vị ngon lâu, có một số kinh nghiệm hữu ích mà bạn có thể áp dụng

Cách bảo quản giò thủ được lâu

Để bảo quản giò thủ một cách hiệu quả và đảm bảo độ an toàn thực phẩm, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 1-2 ngày

 • Sau khi làm xong, nếu không có tủ lạnh, giò thủ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 ngày. Tốt nhất là treo giò thủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và giữ 1 lớp lá chuối ở bên ngoài để tránh ruồi muỗi.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5-7 ngày

 • Để giữ cho giò thủ lâu hơn, bạn có thể bảo quản nó trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 5-7 ngày. Trước khi đặt vào ngăn mát, hãy bọc giò thủ kỹ bằng 2-3 lớp lá chuối và sau đó bọc bên ngoài bằng túi bóng hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn không khí và vi khuẩn xâm nhập.

Tránh gần quạt thông gió và đồ sống

 • Khi đặt giò thủ trong tủ lạnh, hãy tránh đặt gần quạt thông gió để tránh tình trạng giò bị đóng băng. Đồng thời, giò thủ đã chín nên không nên đặt gần các loại thực phẩm sống để tránh nhiễm khuẩn.

Bảo quản trong ngăn đông từ 1-3 tháng

 • Nếu bạn muốn bảo quản giò thủ lâu hơn, có thể đặt nó trong ngăn đông của tủ lạnh trong khoảng 1-3 tháng. Trước khi bảo quản, hãy bọc giò thủ kỹ lưỡng bằng nhiều lớp lá chuối và túi bóng, sau đó bỏ vào túi zip và hút sạch không khí ra bên ngoài. Tuy nhiên, lưu ý rằng giò thủ sau khi đã đông lạnh và kết dính nên ăn trong vòng 1-3 ngày sau khi mở ra để đảm bảo hương vị tốt nhất.

Cách sử dụng giò thủ sau khi được bảo quản mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon

Để bảo quản giò thủ và tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó, dưới đây là cách chi tiết nhất:

Cách sử dụng giò thủ sau khi được bảo quản
Cách sử dụng giò thủ sau khi được bảo quản

Nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

 • Chuẩn bị: Lấy giò thủ từ ngăn mát tủ lạnh ra và bỏ vào túi nilon. Sau đó, bóc từng lớp lá chuối bọc xung quanh giò.
 • Cắt miếng: Nhẹ nhàng cắt giò thành từng khoanh vừa ăn. Chú ý cắt tỉ mỉ để miếng giò đẹp mắt, không bị vụn.
 • Bảo quản: Bọc kĩ lại phần giò thủ chưa sử dụng và đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tiếp. Các miếng giò đã được cắt có thể để nguyên hoặc cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
 • Sử dụng: Trước khi sử dụng, để giò thủ ở nhiệt độ phòng khoảng 15-20 phút để giảm bớt độ lạnh. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món ăn ngon lành.

Bảo quản giò trong ngăn đông

 • Rã đông: Thời gian rã đông cần từ 4-6 giờ nếu bạn để giò ở nhiệt độ phòng, hoặc từ 8-10 giờ nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Chuẩn bị: Sau khi giò đã được rã đông, cắt thành từng khoanh và thái thành miếng vừa ăn.
 • Bảo quản: Bọc kỹ giò thủ và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần trong khoảng 3-5 ngày.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể bảo quản giò thủ một cách hiệu quả và thưởng thức hương vị ngon lành của món ăn này trong thời gian dài.

Xem thêm: Cách bảo quản bánh mì trong tủ lạnh để được lâu

Xem thêm: Cách bảo quản cần tây tươi ngon không phải ai cũng biết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách bảo quản giò thủ và những thông tin liên quan về cách giã đông giò sau khi bảo quản. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.