Chuyện lạ : Người mẹ hạ sinh đứa con đầu lòng chỉ kém mình có 1 tuổi rưỡi
853 views

Đây quả là một chuyện lạ khó tin nhưng đó là sự thật, bởi Emma là một phôi thai đông lạnh, hơn nữa cò là phôi thai động lạnh lâu nhất từ trước tới giờ. Theo thông tin thì phôi thai này được hiến tặng từ ngày 14/10/1992. Và vào tháng 3 năm nay, bào thai đã được rã đông và đưa vào cơ thể người mẹ Tina Gibson, 26 tuổi sống ở Tây Tennesses, Mỹ.

Phôi đông lạnh hay còn được gọi là “em bé tuyết”. Sau khi các cặp vợ chồng thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF, đôi khi còn sót lại phôi thai và được giữ lại bảo quản đông lạnh để sử dụng cho sau này.

Phôi thai của Emma được hiến tặng từ ngày 14/10/1992 và hiện đang giữ kỷ lục là phôi thai đông lạnh lâu nhất từ trước tới giờ. Vào tháng 3 năm nay, bào thai đã được rã đông và đưa vào cơ thể người mẹ Tina Gibson, 26 tuổi sống ở Tây Tennesses, Mỹ.

Trên thực tế, phôi thai của Emma được thụ tinh 1 năm rưỡi sau ngày sinh của mẹ em. Nói dễ hiểu hơn, nếu Emma có thể chào đời thì tính đến thời điểm hiện tại, Emma chỉ kém mẹ có… 1 tuổi rưỡi.

phôi thai, phôi thai động lạnh
Emma chào đời thành công và khỏe mạnh trong tình yêu thương của cha mẹ.

Tina Gibson cho hay: “Chúng tôi rất may mắn và biết ơn, con bé là món quà Giáng sinh tuyệt vời mà Chúa đã ban tặng cho chúng tôi. Khi mang thai tôi 25 tuổi, nếu sinh vào năm được thụ tinh, tôi và Emma có thể đã là bạn thân. Tôi không quan tâm rằng phôi thai của Emma là kỷ lục hay bất kỳ thứ gì, tôi chỉ muốn có một em bé”.

Ông Keenan trả lời trên NBC News: “Chúng tôi có thư viện y khoa riêng và có thể tìm được mọi tài liệu đã được ghi nhận. Chúng tôi đã tìm kiếm xem còn phôi thai nào có số tuổi lớn hơn nữa không nhưng không có”.

Trung tâm hiến tặng phôi quốc gia ở Tennesses là một tổ chức được thành lập dựa trên đức tin. Họ khuyến khích mọi người hiến tặng những phôi cho những cặp vợ chồng khác mà không thể thụ thai. Theo website của tổ chức, họ tin rằng cuộc sốngbắt đầu từ lúc thụ thai và tuyên bố niềm tin Kitô giáo là nguyên tắc hoạt động trọng yếu của tổ chức. Và tổ chức này chỉ tặng phôi cho người đã lập gia đình ít nhất ba năm.

Em bé đầu tiên ra đời bằng chuyển phôi đông lạnh năm 1984 tại Australia. Kể từ đó, chuyển phôi đông lạnh được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và hàng triệu em bé đã ra đời bằng phương pháp này.

Năm 2003, em bé đầu tiên ở Việt Nam ra đời từ phôi đông lạnh là một bé gái nặng 3,1 kg, sinh hoàn toàn khỏe mạnh tại BV Từ Dũ (TP.HCM).