Vật thể lạ trên biển Phú Yên là ngư lôi của hải quân nước ngoài
659 views

Tin nóng: Hình ảnh một vật thể lạ trên biển Phú Yên được lan truyền trên mạng xã hội trong mấy ngày gần đây được xác nhận là ngư lôi của hải quân nước ngoài.

Vật thể lạ trên biển Phú Yên là ngư lôi của hải quân nước ngoài
Vật thể lạ trên biển Phú Yên là ngư lôi của hải quân nước ngoài

Ngày 19/12, trên mạng xã hội có lan truyền hình ảnh một vật thể lạ do ngư dân trục vớt được, mà theo một số dân mạng nó có hình dạng giống ngư lôi. “Thấy bảo hàng vừa được ngư dân trục vớt ở biển Phú Yên, chưa biết được nguồn gốc, rất đông người dân đang hóng, một vài thanh niên đã về nhà lấy cưa”, dòng mô tả trong bài đăng trên Hóng – fanpage có hơn 2,5 triệu lượt theo dõi.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên) xác nhận vào ngày 18/12, Chủ tịch UBND huyện Tuy An người dân tại cảng An Hải (xã Hải An) đã phát hiện một vật thể lạ nghi ngờ là vũ khí bị mắc vào lưới đánh cá.

Cụ thể, khi một số ngư dân đang quăng lưới đánh cá cách bờ biển khoảng 4 hải lý thì phát hiện vật thể này mắc vào lưới. Ngay sau đó, người dân đã kéo vào, đưa lên bờ biển và báo chính quyền địa phương.

Theo ông Thành, quan sát bước đầu của cơ quan chức năng cho thấy, vật thể lạ này có hình trụ, chiều dài 6,8m, đường kính 54cm, phần đầu hơi nhọn, có màu cam, thân màu đen, đuôi được lắp các chong chóng giống như chân vịt tàu thuyền.

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của huyện đã báo cáo cơ quan quân sự của tỉnh để về xác minh, làm rõ.

“Hiện vật thể này vẫn được bảo quản tại bờ biển và các cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ. Bước đầu, chúng tôi cũng nghi ngờ đây là một loại vũ khí trôi dạt vào đây, tuy nhiên, cụ thể là gì cần phải tiếp tục chờ cơ quan quân sự làm rõ”, ông Thành nói.

Sau đó một lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, đã kiểm tra và nhận được báo cáo bước đầu của các đơn vị chức năng về vật thể lạ.

Theo vị này, bước đầu, đơn vị chức năng của Quân khu 5 và Hải quân xác định, đây là quả ngư lôi dùng để tập luyện của hải quân nước ngoài. Trên thân quả ngư lôi có ghi một số chữ Trung Quốc cũng như số hiệu…

Vị này thông tin thêm, các đơn vị đã kiểm tra và khẳng định, quả ngư lôi tập luyện này an toàn tuyệt đối, không gây nguy cơ gì cho người dân.

Hiện, các đơn vị của quân chủng Hải quân đã được giao trách nhiệm thu hồi và xử lý quả ngư lôi tập luyện này.

Một chuyên gia trong lĩnh vực hải quân cho biết thêm, thông thường các quả ngư lôi phải có đầu nổ, đầu thu…. và rất dễ phát hiện. Nhưng qua hình ảnh chụp thiết bị mắc vào lưới của ngư dân Phú yên không có đầu nổ mà có nhiều máy móc, linh kiện bên trong.

Do đó, theo vị này, đây không phải là ngư lôi thật mà có thể chỉ là loại dùng để tập luyện trong hải quân trên biển.

Vị này cho rằng, với loại ngư lôi tập luyện thường sẽ không có đầu nổ với thuốc nổ bên nên an toàn, không gây hại cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND huyện Tuy An 4 chữ trung quốc trên thiết bị là các chữ “tiếp thông đoạn khai” có nghĩa là tiếp nhận thông tin.