Top 5 quốc gia lớn nhất thế giới về diện tích, nước nào rộng nhất?
380 views

Quốc gia là một đơn vị chính trị và lãnh thổ được xác định bởi biên giới và có chủ quyền độc lập trong việc quản lý các vấn đề nội bộ và quan hệ với các quốc gia khác. Mỗi quốc gia thường có một chính phủ và hệ thống pháp luật riêng, cùng với dân cư và lãnh thổ.  Cùng sống 24h đi tìm hiểu 5 quốc gia lớn nhất thế giới về diện tích nhé

Top 5 quốc gia lớn nhất thế giới về diện tích

Liên Bang Nga quốc gia lớn nhất thế giới

Liên Bang Nga quốc gia lớn nhất thế giới

Nga, được gọi chính thức là Liên bang Nga, là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Âu và Bắc Á. Nga là quốc gia lớn nhất thế giới về diện tích, với tổng diện tích khoảng 17,1 triệu km². Nga giáp biên giới với nhiều quốc gia lân cận như Trung Quốc, Mông Cổ, Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus, Ukraina, Georgia, Na Uy và Phần Lan, cùng với biên giới biển dài ven biển Đại Tây Dương và Biển Bắc Cực. Nga có một địa hình đa dạng, bao gồm các dãy núi cao, như dãy núi Ural và dãy núi Cao nguyên Siberia, cùng với nhiều hệ thống sông lớn như sông Volga và sông Lena. Nga cũng có nhiều vùng đồng cỏ và hồ lớn, bao gồm hồ Baikal – hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Moscow là thủ đô và thành phố lớn nhất của Nga và dùng tiền tệ là Russian ruble (RUB)  .

Canada

Canada là một quốc gia nằm ở Bắc Mỹ. Với diện tích khoảng 9,98 triệu km², Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nga quốc  gia lớn nhất thế giới. Canada giáp biên giới với Hoa Kỳ ở phía nam và có bờ biển dài ven Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

Ottawa là thủ đô của Canada, trong khi Toronto là thành phố lớn nhất và trung tâm tài chính của quốc gia. Canada là một quốc gia công nghiệp hóa và phát triển, với nền kinh tế đa dạng bao gồm các ngành như tài chính, công nghệ thông tin, năng lượng, khai thác tài nguyên và du lịch.

Canada là một quốc gia có dân số đa dạng với nền văn hóa phong phú, bao gồm người da đỏ bản địa, người Anh, người Pháp, người Á châu và nhiều nhóm dân tộc khác. Canada cũng nổi tiếng với các vùng đất hoang sơ, cảnh quan tuyệt đẹp, và hệ thống công viên quốc gia rộng lớn như Công viên Quốc gia Banff và Công viên Quốc gia Jasper.

Trung Quốc

Trung Quốc

Trung Quốc, được gọi chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (People’s Republic of China – PRC), là một quốc gia nằm ở Đông Á. Với diện tích khoảng 9,6 triệu km², Trung Quốc là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới. Trung Quốc giáp biên giới với nhiều quốc gia lân cận như Nga, Mông Cổ, Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Pakistan, Afghanistan và Kazakhstan. Ngoài ra, Trung Quốc có bờ biển dài ven Biển Đông, Biển Hoa Đông, Biển Hoa Tây và Biển Trung Quốc.

Trung Quốc có địa hình đa dạng, bao gồm các dãy núi như dãy núi Himalaya, dãy núi Kunlun, dãy núi Tân Cương và dãy núi Cửu Long, cùng với sông lớn như sông Dương Tử, sông Mã và sông Lam. Trung Quốc cũng có nhiều hồ lớn như hồ Nam Cương và hồ Đông Hải. Thủ đô của Trung Quốc là Bắc Kinh, còn thành phố lớn nhất là Thượng Hải.

Mỹ

Mỹ, được gọi chính thức là Hoa Kỳ (United States of America – USA), là một quốc gia nằm ở Bắc Mỹ. Với diện tích khoảng 9,52 triệu km², Mỹ là quốc gia lớn thứ tư trên thế giới. Mỹ giáp biên giới với Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam, và có bờ biển dài ven Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Washington, D.C. là thủ đô của Mỹ, trong khi New York City là thành phố lớn nhất và trung tâm tài chính của quốc gia. Mỹ là một quốc gia phát triển và có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nền kinh tế Mỹ đa dạng với các ngành như công nghiệp, dịch vụ, công nghệ thông tin, tài chính, năng lượng, nông nghiệp và du lịch.

Mỹ

Brazil

Brazil, gọi chính thức là Cộng hòa Liên bang Brazil (Federative Republic of Brazil), là một quốc gia nằm ở Nam Mỹ. Với diện tích khoảng 8,51 triệu km², Brazil là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới. Brazil giáp biên giới với hầu hết các quốc gia Nam Mỹ, bao gồm Venezuela, Guyana, Suriname, Colombia, Peru, Bolivia, Paraguay, Argentina và Uruguay. Ngoài ra, Brazil có bờ biển dài ven Đại Tây Dương.

Thủ đô của Brazil là Brasília, nhưng thành phố lớn nhất và trung tâm kinh tế là São Paulo. Brazil có nền kinh tế lớn và đa dạng, với các ngành công nghiệp như nông nghiệp, khai thác tài nguyên, sản xuất ô tô, hàng không, dầu khí và dịch vụ tài chính.

Xem thêm: Phân tích số đẹp Xổ Số Tây Ninh thứ 5 ngày 23-7-2020

Xem thêm: Tạm giữ hình sự cán bộ ngân hàng chém cha tử vong, mẹ và em gái trọng thương

Brazil có một nền văn hóa phong phú và đa dạng, phản ánh sự đa dạng dân tộc và di sản từ các dân tộc bản địa, châu Âu, Phi và Châu Á. Brazil nổi tiếng với văn hóa samba, carnaval và bóng đá, với đội tuyển quốc gia là một trong những đội bóng nổi tiếng nhất thế giới.