Top 5 quốc gia nhỏ nhất thế giới về diện tích đất liền
392 views

Trên thế giới có tổng cộng gần 200 quốc gia, trong đó có 24 quốc gia có diện tích  đất liền dưới 1.000km2. Không phải quốc gia nào cũng có lãnh thổ rộng lớn. Có thể bạn chưa biết  có những quốc gia có diện tích chỉ vỏn vẹn vài kilômét vuông. Cùng sống 24h tìm hiểu top 5 quốc gia nhỏ nhất thế giới về diện tích nhé. 

Top 5 quốc gia nhỏ nhất thế giới về diện tích có thể bạn chưa biết

Vaticano (Thành Vatican)

Vaticano (Thành Vatican) quốc gia nhỏ nhất thế giới hiện tại

Vatican, hay Thành Vatican (The Vatican City State), là một quốc gia nhỏ nhất thế giới về diện tích. Nằm trong lòng thành phố Rome, Ý, Vatican có diện tích chỉ khoảng 0,44 km² (0,17 dặm vuông). Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất theo diện tích và dân số.

Vatican được coi là trung tâm tôn giáo và chính trị của Giáo hội Công giáo Rôma và là nơi đặt trụ sở chính của Đức Giáo hoàng. Nó có một lịch sử lâu đời và là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới. Các điểm nổi bật trong Vatican bao gồm Nhà thờ St. Peter, Bảo tàng Vatican và Lâu đài Sant’Angelo.

Monaco

Monaco là một quốc gia nhỏ nằm ở miền nam châu Âu. Với diện tích khoảng 2,02 km², Monaco là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới. Nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, Monaco giáp biên giới với Pháp.

Monaco là một quốc gia giàu có và nổi tiếng với sự xa hoa, cảnh quan biển đẹp và cổng game. Thành phố Monte Carlo là trung tâm văn hóa, kinh tế và giải trí của Monaco. Quốc gia này cũng là một trung tâm tài chính quan trọng và có ngành du lịch phát triển.

Nauru quốc gia nhỏ nhất thế giới

Nauru

Nauru, còn được gọi là Cộng hòa Nauru, là một quốc gia đảo nằm ở Thái Bình Dương. Với diện tích khoảng 21 km², Nauru là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới.  Nauru nằm ở phía tây của quần đảo Micronesia và có bờ biển dài ven Thái Bình Dương. Quốc gia này không giáp biên giới với bất kỳ quốc gia nào khác và cách xa lục địa châu Á, nơi nó thuộc vùng khu vực Thái Bình Dương.

Tuvalu

Tuvalu, còn được gọi là Cộng hòa Tuvalu, là một quốc gia đảo nhỏ nằm ở Thái Bình Dương. Với diện tích khoảng 26 km², Tuvalu là một trong những quốc gia bé nhất trên thế giới.

Tuvalu nằm ở phía tây của quần đảo Polynesia, giữa Úc và Hawaii. Quốc gia này bao gồm một nhóm các đảo nhỏ và atoll, trong đó có Funafuti là đảo chính và là thủ đô của Tuvalu. Với địa hình chỉ cao từ 3 đến 4 mét trên mực nước biển, Tuvalu đang đối mặt với nguy cơ lớn do tác động của biến đổi khí hậu và tăng mực nước biển.

San Marino

San Marino

San Marino, chính thức là Cộng hòa San Marino, là một quốc gia nằm ở Ý, trong khu vực trung tâm của bán đảo Italia. Với diện tích khoảng 61 km², San Marino là một trong những quốbé  trên thế giới và cũng là quốc gia lâu đời nhất tồn tại với chế độ chính quyền đại diện dân chủ. Kinh tế của San Marino chủ yếu dựa vào du lịch, dịch vụ tài chính và bán lẻ. Quốc gia này được biết đến với chế độ thuế thấp và một số ngân hàng và công ty tài chính quốc tế đã đặt trụ sở tại đây.

Xem thêm: Dự đoán XSMN ngày 21/8/2019 – Thống kê KQXS miền Nam thứ 4

Xem thêm: Nhận định bóng đá Chelsea vs Aston Villa, 23h30 ngày 1/4/2023